Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / cảm nhận bài thơ quê hương của tế hanh

cảm nhận bài thơ quê hương của tế hanh

(Soạn văn lớp 8): Cảm nhận bài thơ "Quê hương" của Tế Hanh

Đề bài: Em hãy cảm nhận bài thơ "Quê hương" của Tế Hanh

BÀI LÀM

nha-tho-te-hanh

Quê hương luôn là một cảm hứng sâu sắc cuốn hút hấp dẫn những nhà thơ Việt Nam. Đồng thời nó cũng là nơi để cho họ bày tỏ những cảm xúc yêu quê hương của mình. Quê hương của Tế Hanh là mộ trong những bài thơ tiêu biểu qua đó nhà thơ bày tỏ tình yêu quê hương sâu sắc.

Loading...

 Bức tranh làng chài vào buổi sớm hiện lên nhẹ nhàng, cảnh và vật hòa quyện đan xen.

"Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới

Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá"

 Chỉ với câu thơ đầu tiên tác giả đã giới thiệu cho người đọc được truyền thống quê mình là làm nghề chài lưới. Giọng thơ toát lên niềm tự hào của tác giả về làng nghề truyền thống quê hương. Bao quanh ngôi làng không phải lũy tre, cách cổng lớn mà là nước. Một ngày mới bắt đầu với khoảng không gian trong lành, gió nhè nhẹ, nắng cũng không gay gắt. Ngày mới không chỉ có sự sống bắt đầu mà cũng là lúc người dân bắt đầu công việc trang trải cho cuộc sống của mình: “Bơi thuyền đi đánh cá”.

Khổ thơ thứ hai là cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá, một bức tranh lao động hang say vào ngày mới được khắc họa một cách ấn tượng.

"Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã

Rướn thân trắng bao la thâu góp gió…"

   Biện pháp so sánh chiếc thuyền đi với vận tốc của một con tuấn mã cho thấy cảnh tượng ra khơi hào hùng và nhanh nhẹn thể hiện sự hăng say công việc của người dân nơi đây. Một đoàn thuyền hăng phăng mái chèo rẽ sóng vượt trường giang. Hình ảnh khỏe khoắn hứa hẹn sẽ đem lại thành quả lớn. Cánh buồm ấy no gió rướn thân mình trên đại dương định hướng cho thuyền nhẹ hăng mà đi trên sóng biển. Và ở đây nó không chỉ đơn thuần mang nhiệm vụ ấy mà nó còn chứa đựng cả một tâm nguyện mong ước kéo được nhiều cá để ngày mai mang đến những niềm vui cho bà con nơi đây

   Và quả thật đến hôm sau cả đoàn thuyền trở về nằm im trên bến đỗ, cả làng như tấp nập đón ghe về với những con cá thân bạc trắng:

"Ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ

Những con cá tươi ngon thân bạc trắng"

 Nhờ trời yên bể lặng cho nên những người dân nơi đây đã kéo được rất nhiều cá. Hình ảnh dân làng tấp nập kéo nhau ra bến đỗ cho thấy sự vui vẻ, mừng rỡ của họ. Sau một ngày vất vả ngoài biển khơi thu lại thành quả là cá đầy ghe.

cam-nhan-bai-tho-que-huong-te-hanh

  Những câu thơ tiếp theo nhà thơ miêu tả vẻ đẹp của con người quê hương ông. Họ có những vẻ đẹp riêng mà chỉ những con người làng chài mới có:

"Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng

Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ"

Những người dân nơi đây sống với biển, nước muối biển, gió biển làm làn da của họ trở nên rám nắng. Nhưng điều đó cũng nói lên được sự vất vả của con người nơi đây. Họ phải đương đầu với sóng gió, với biển lớn bao la. Nghệ thuật nhân hóa biến con thuyền vật vô tri vô giác cũng có tâm hồn như con người. Sau một ngày lao động vất vả cùng nơi biển khơi nó trở về bến nghỉ ngơi. Muối biển cũng thấm dần vào trong thớ vỏ.

   Sau khi miêu tả cảnh làng chài, con người quê hương mình, tác giả đã bày tỏ tình yêu quê hương, nỗi nhớ của mình.

"Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ

Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!"

   Nhà thơ đã lớn lên trên quê hương ấy và ông đã đi xa nơi đó rồi chính vì thế mà ông luôn tưởng nhớ đến. Một người con khi đi xa vì sự nghiệp không thể nào nguôi nỗi nhớ quê hương. 

Tế Hanh đã bộc lộ nỗi nhớ quê hương của mình qua tác phẩm. Mỗi câu thơ cất lên là một sự thương nhớ vô bờ về mảnh đất sinh ra ta đó. Nhà thơ nhớ cảnh đoàn thuyền, nhớ cảnh đi về và nhớ cả những con người thân hình xa xăm với tình nghĩa mặn mà như muối biển vậy.

cảm nhận bài thơ quê hương của tế hanh
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:
Loading...

Check Also

phân tích bài thơ ngắm trăng của hồ chí minh

(Soạn văn lớp 8): Em hãy phân tích bài thơ ngắm trăng hồ chí minh …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *